Chương Trình Du Lịch
Du lịch Lào - Thái
Du lịch Miền Bắc
Du lịch Miền Trung
Du lịch Tây Nguyên
Du lịch Miền Nam
Du lịch xuyên Việt
Du lịch ghép đoàn
Du lịch theo chủ đề
Dịch vụ du lịch

Khách sạn Việt Nam
Khách sạn ở Hà nội
Khách sạn ở Quảng Ninh
Khách sạn ở Nghệ An
Khách sạn ở Sapa
Khách sạn ở Quảng Bình
Khách sạn ở Huế
Khách sạn ở Đà Nẵng
Khách sạn ở Hội An
Khách sạn ở Nha Trang
Khách sạn ở TP Hồ Chí Minh

Nhà hàng Việt Nam
Nhà hàng ở Huế
Nhà hàng ở Đà Nẵng
Nhà hàng ở Hội An

Thông Tin Cần Thiết
Di sản Thế giới ở Việt Nam
Di sản văn hoá Huế
Đường sắt-Hàng không
Tin nóng hàng ngày
Chính sách của công ty


Đang truy cập : 5
thiet ke website tai tphcmLượt truy cập : 587909
Liên Kết Web
 
Find us on:
 

TOUR HÈ 2018
Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên - Di sản văn hoá phi vật thể

Ngày 25/11, tại trụ sở UNESCO ở Paris (Cộng hoà Pháp), Tổng Giám đốc UNESCO, ông Koichiro Matsuura, đã tuyên bố công nhận Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên của Việt Nam, cùng với 42 di sản phi vật thể của các nước khác là kiệt tác truyền khẩu và di sản phi vật thể của nhân loại.

Đây là niềm tự hào không chỉ của riêng vùng đất Tây Nguyên mà còn là niềm tự hào của nền văn hóa VN, mở ra nhiều cơ hội hợp tác và phát triển văn hóa, kinh tế.

Kết quả này là công sức của rất nhiều cơ quan, nhà khoa học, các tổ chức trong và ngoài nước (các đơn vị trong Bộ văn hoá- Thông tin, Uỷ Ban Unesco của VN...). Công lao lớn nhất, thuộc về đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên, chủ thể sáng tạo, lưu trữ, trao truyền di sản văn hoá cồng chiêng.

Trong những năm gần đây, Nhà nước đã đầu tư trên 25 tỷ đồng cho công tác sưu tầm, nghiên cứu, bảo tồn sử thi và văn hoá cồng, chiêng Tây Nguyên, trong đó có việc lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận cồng, chiêng Tây Nguyên là di sản văn hoá thế giới.

Nhờ có nguồn vốn trên, đến nay, các tỉnh Tây Nguyên đã sưu tầm được trên 500 tác phẩm sử thi, lưu giữ hàng ngàn bộ cồng, chiêng, chấm dứt tình trạng “chảy máu” cồng chiêng. Riêng đồng bào các dân tộc Ê Đê, M'Nông còn lưu giữ tới 3.375 bộ cồng, chiêng. Các cấp tỉnh, huyện và xã trong khu vực cũng mở các lớp dạy đánh cồng, chiêng cho con em đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, thành lập trên 300 đội chiêng ở các buôn, làng.

Du khách đến Tây Nguyên hôm nay đều muốn thưởng thức một nhịp chiêng, muốn vít cần rượu bên ánh lửa giữa buôn để xem những điệu nhảy theo nhịp cồng, chiêng của những cô gái Ê Đê, M’nông giữa núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ. Những lễ hội cồng chiêng đặc sắc của dân tộc Tây Nguyên đã thu hút rất nhiều du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài.

Do vậy, từ yêu cầu bức thiết trong mục tiêu bảo tồn, gìn giữ và phát huy kiệt tác truyền khẩu và di sản phi vật thể của nhân loại này, theo đánh giá của viện Văn hóa Thông tin là cần có một chương trình tổng thể, quy mô: Đẩy mạnh công tác sưu tầm, những sinh hoạt văn hóa, âm nhạc gắn bó với cồng chiêng; từng bước xây dựng phòng lưu trữ di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; Tổ chức một đội ngũ các nhà nghiên cứu có chuyên môn về âm nhạc truyền thống, văn hóa, lịch sử Tây Nguyên; Mở rộng công tác quảng bá đến khách du lịch trong và ngoài nước; Biên soạn và xuất bản các văn hóa phẩm về không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên. 

Trang chủ | Chương trình du lịch | Khách sạn | Thông tin du lịch | Giới thiệu | Liên hệ

Công ty TNHH Du lịch Xanh Việt
Giấy phép kinh doanh lữ hành Quốc tế số: 46-010/2014/TCDL - GPLHQT

Đ.c: 180 Phan Chu Trinh - TP Huế, Việt Nam.
Đt: (84.234) 3882678 - 3931669. Fax: (84.234) 3882688
Email: travel@greentravelviet.com; info@greentravelviet.com.
Website: www.greentravelviet.com;  www.dulichxanhviet.com.

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Du lịch Xanh Việt